hcm city days
hcm city days
hcm city days

Văn hóa trà Việt là một trong những điểm nổi bật trong văn hóa ẩm thực dân tộc. Uống trà là nét văn hóa đặc trưng, có truyền thống sâu sắc và lâu đời của người Việt Nam. Từ nông thôn cho tới thành thị, từ Bắc vào Nam, trà gắn liền với đời sống của người dân Việt từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cho đến những dịp lễ, Tết, cưới hỏi… Có thể nói, hiếm thấy có một thứ đồ uống nào vừa dung dị, lại vừa thanh cao, mang đậm tính văn hóa nghệ thuật như trà Việt.

Mang cả nền văn hóa

Không vì vậy mà những dịp tết đến xuân về, người dân thường mời khách đến chơi nhà bằng những ấm trà khi trò chuyện, chúc tết đầu xuân. Trong văn hóa ứng xử của người Việt, người nhỏ pha trà mời người lớn, gia chủ pha trà khi khách đến chơi. 

hcm days tra viet
Những cánh đồng chè xanh bát ngát thường xuất hiện ở các vùng núi Tây Bắc, Việt Nam. Đây cũng là nơi xuất hiện nhiều loại trà nổi tiếng mang đậm văn hóa Việt.

Đối với người Việt, việc thưởng trà cũng có nhiều cách thức khác nhau và khi thưởng thức chén trà mang phong cách Việt là thưởng thức cả một nét văn hóa Việt. Ngày nay, trà được người Việt dùng quanh năm, cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, từ quán nước bên hè đến ấm trà trong gia đình, hay những nhà hàng sang trọng. Pha một ấm trà nóng, người ta có thể ngồi trà đàm, suy ngẫm bàn luận mọi chuyện về thế sự trên đời.

Theo các chuyên gia ẩm thực, trà của người Việt có nét đặc trưng rất riêng, khó có thể lẫn với bất cứ trà một quốc gia nào trên thế giới. Ngay từ cách pha trà của người Việt cũng khác lạ: thoải mái, cởi mở, không cầu kỳ nhưng vẫn vô cùng tinh tế.

Nếu so sánh với cách thức thưởng trà từ lâu đã có ở Trung Hoa và Nhật Bản – nơi đã từng coi trà như một tôn giáo (như cách gọi Trà kinh, Trà đạo) thì ở Việt Nam có Phong trà (phong cách uống trà), thể hiện phong phú những khía cạnh văn hoá ứng xử của người dân Việt. Và cách ẩm trà của người Việt cũng rất riêng, rất độc đáo: các bậc tiền nhân xưa cho rằng, “ẩm trà là một nghệ thuật, mà nghệ thuật thì phi công thức”. Chưa kể, người Việt Nam thưởng trà theo cách độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), hay quần ẩm (nhiều người) thể hiện văn hóa thuần chất của mình, đồng thời vẫn còn có những tiêu chuẩn về chất lượng cũng như vị thế của việc thưởng trà.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Việt Nam là quốc gia có lợi thế lớn trong việc sản xuất chè. Việt Nam đứng thứ năm trên thế giới về xuất khẩu chè, đứng thứ bảy về sản xuất chè toàn cầu, hàng năm cung cấp một triệu tấn búp chè xuất sang 74 quốc gia và vùng lãnh thổ… Những năm gần đây ngành chè Việt Nam không chỉ sản xuất trong nước mà còn vươn ra thế giới, đem lại một giá trị kinh tế khá lớn cho xã hội, tạo được cơ hội việc làm cùng thu nhập để cải thiện cuộc sống người dân. Hiện nay, Việt Nam có những loại trà ngon nhất Việt Nam có gắn theo chỉ dẫn địa phương gồm: Trà Nõn Tôm Tân Cương; Trà Sen Tây Hồ; Trà Shan Tuyết Tây Bắc ; Trà cổ thụ Tà Xùa; Hồng Trà Hà Giang; Trà Ô Long (Trà Ô Long Nhân sâm); Trà sâm dứa Bảo Lộc…

Du khách yêu thích trà Việt Nam

Trải qua những thăng trầm của lịch sử dân tộc, cây trà vẫn gắn bó với con người Việt Nam. Theo đó, tục uống trà của người Việt đã tạo nên một bản sắc mà người ta gọi là “hồn trà Việt”. Ngày nay, du khách nước ngoài đến Việt Nam cũng rất thích uống trà, thưởng trà và mua trà Việt về làm quà. Do việc sử dụng trà khá phổ biến trong đời sống người dân Việt Nam nên tại Việt Nam cũng có rất nhiều loại trà khác nhau, từ trà xanh, trà khô, trà sen… cho tới những loại trà được cách tân theo nhu cầu và cải tiến xã hội như trà gừng, trà hoa cúc, trà linh chi… Tuy nhiên, trà Việt thường được chia làm ba loại là trà hương, trà mạn và trà tươi.

hcm days tra viet
Du khách thích thúc trải nghiệm hái trà xanh tại tỉnh Sơn La.

Không giống như “Trà kinh” của Trung Quốc hay “Trà đạo” của Nhật Bản, cách thưởng trà của người Việt cũng mang nét văn hóa riêng: trước khi uống thường đưa chén trà qua mũi để thẩm hương của trà, rồi nhấp ngụm nhỏ cảm nhận vị chát đắng của trà, sau đó chuyển sang vị ngọt dịu. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có nhiều loại nước giải khát nhưng thưởng thức một chén trà mạn luôn mang lại cảm giác thư thái và dễ chịu vô cùng. Ngoài ra, uống trà còn rất tốt cho sức khỏe, có lợi cho hô hấp và tim mạch”. 

Vì vậy, để hiểu hơn về trà Việt Nam, trong khuôn khổ Sự kiện “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” người Việt Nam xa xứ và người dân Nhật Bản sẽ được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về nghệ thuật pha trà và thưởng thức trà Việt thông qua phần giới thiệu của Nghệ nhân Trà Nguyễn Hữu Hồng Kỳ – Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Phương Đông Hồng Kỳ. Theo đó, khách tham dự sẽ hiểu thêm nghệ thuật trà đạo của Việt Nam, nghe giới thiệu các dòng trà cổ thụ Shan Tuyết, các quy trình sản xuất trà cổ thụ tự nhiên… Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại và xuất khẩu sản phẩm trà Việt Nam trong thời gian đi các thị trường quốc tế, mà cụ thể là thị trường Nhật Bản trong thời gian tới.