hcm city days
hcm city days
hcm city days

Khi nói về món ăn Việt, có lẽ Phở là cái tên luôn luôn được mọi người nghĩ ngay đến đầu tiên. Phở là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người khen ngợi. Tuy không phải là món ăn quý hiếm nhưng hương vị Phở luôn mang lại cảm giác ngon miệng và ấm áp cho bất kỳ thực khách nào. Đây thực sự là món ăn hoàn hảo đối với khẩu vị và cảm nhận của mọi người dân Việt.

Biểu tượng của truyền thống

Có thể nói, Phở có ý nghĩa lớn trong văn hóa người Việt. Bởi đó không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của gia đình, cộng đồng và truyền thống. Các Chuyên trang ẩm thực trên thế giới ví Phở như “bản giao hưởng của hương vị”. Hương vị đặc trưng của Phở đến từ sự kết hợp tỉ mỉ giữa các nguyên liệu. Cụ thể, hương vị gia truyền của Phở ở từng gia đình đều khác nhau, song có một sự đồng điệu chung: tạo nên hương vị đặc thù của Phở, ai cũng cảm nhận được đó là Phở.

hcm days pho viet
Phở Bắc thường sẽ ăn kèm với bánh quẩy.

Hiện nay, nghệ thuật nấu Phở Việt hình thành hai hương vị khác biệt rõ nét: phở Bắc và phở Nam. Phở Bắc là món ăn truyền thống lâu đời của Việt Nam, xuất hiện từ đầu thế kỷ XX. Phở Bắc chú trọng đến vị ngọt của nước xương hầm, độ trong của nước dùng. Nước dùng được hầm từ xương bò (khoảng 8-10 tiếng), có độ trong và dậy mùi thơm đặc trưng của gừng, quế, hồi,… Phần nước dùng này chính là thứ “tinh tuý” nhất, là “linh hồn” của Phở. Ngoài nước dùng, bánh phở cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bát phở. Bánh phở phải là loại thơm ngon nhất. Bánh phở, theo truyền thống, được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng hình chữ nhật hoặc hình vuông rồi cắt thành sợi. Còn thịt bò thái lát, trần tái nên rất mềm và tươi ngon,…

Người dân khi ăn phở cũng cho thêm rau hành và nước tương (đỏ và đen)… Thật ra, không có một quy định nào bắt buộc phải thêm những thứ này vào. Điều này cũng giống như khi bạn ăn sandwich vậy. Bạn thích thứ nào thì cứ bỏ vào, miễn là hợp với khẩu vị của mình là được. Thông thường người ta thường thêm vào bát phở những nguyên liệu như: giá đỗ, ngò gai, húng quế tím…

Từ miền Bắc, Phở nhanh chóng được lan truyền đến miền Nam. Phở miền Nam (phở Nam) có một số khác biệt và đơn giản hơn so với ở miền Bắc. Phở ở đây chỉ được ăn kèm với ớt xanh và chanh mà không có giá đỗ hay bất kỳ loại rau mùi nào. Nếu cầu kỳ hơn, người miền Nam thường bỏ chung cả giá đỗ, húng quế và rau ngò chung vào trong cả bát phở. Mặc dù hồn của phở Bắc và phở Nam rất khác nhau, tuy nhiên nhờ sự đồng điệu của các gia vị, cả hai đều giữ được hương vị đặc thù của Phở Việt và là món ăn yêu thích của người dân và du khách.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta có thể thưởng thức Phở tại một số hiệu phở Nam nổi tiếng nhất từ xưa đến nay gồm: phở Hòa – Pasteur, phở Phú Vương, phở Hùng, phở Lệ, phở Chua Thành, phở Phú Gia… Còn tại thủ đô Hà Nội, du khách có thể đến các quán Phở nổi tiếng để thưởng thức hương vị phở Bắc như: phở Thìn Lò Đúc, phở Gánh, phở Lý Quốc Sư, phở Bát Đàn…

Phở Việt vươn tầm thế giới

Tính đến nay, Ngày của Phở 12/12 đã tổ chức được 6 năm, xuất phát từ ý tưởng những người bạn Nhật Bản. Cụ thể, vào ngày 4/4/2016 tại Thành phố Osaka, một công ty Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức Ngày phở Việt. Từ đó, các đơn vị, ban ngành Việt Nam cũng bắt đầu tổ chức Ngày của Phở để tôn vinh một món ăn truyền thống được nhiều du khách trên thế giới biết đến.

Hương vị phở Việt Nam vẫn nguyên vẹn sau hàng chục năm.

Tính đến nay, Ngày của Phở 12/12 đã tổ chức được 6 năm, xuất phát từ ý tưởng những người bạn Nhật Bản. Cụ thể, vào ngày 4/4/2016 tại Thành phố Osaka, một công ty Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức Ngày phở Việt. Từ đó, các đơn vị, ban ngành Việt Nam cũng bắt đầu tổ chức Ngày của Phở để tôn vinh một món ăn truyền thống được nhiều du khách trên thế giới biết đến.

Theo các chuyên gia ẩm thực Việt Nam, ngày nay ẩm thực Việt Nam luôn luôn có sức hấp dẫn đối với người dân Nhật Bản. Nhắc đến ẩm thực Việt Nam không thể không nhắc đến phở. Hương vị các món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng. Đối với Việt Nam, món phở của Việt Nam cũng có những nét tương đồng như vậy.

Vì vậy, du khách và người dân muốn cảm nhận được đầy đủ nhất hương vị của phở Việt – tinh hoa ẩm thực hòa quyện với giá trị văn hóa, lịch sử và hương vị quê hương Việt Nam thì tham gia sự kiện: “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” chuẩn bị được tổ chức lần đầu tiên tại Công viên Thành cổ Osaka, Quảng trường Mặt trời, Osaka, Nhật Bản.

Đến đây thực khách sẽ được thưởng thức Phở từ những đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam như: Đầu bếp Bùi Công Thành, Trưởng bộ môn kỹ thuật chế biến món ăn trường Trung cấp du lịch và khách sạn Saigontourist và Đầu bếp Võ Danh Thành – Bếp phó Nhà hàng Fume – Japanese modern cuisine. Ngoài ra, du khách sẽ bị lôi cuốn bởi “những câu chuyện của Phở” để giải thích hàng loạt câu hỏi như: Nét độc đáo của phở Việt Nam là gì? Vì sao người Việt gọi Phở là món ăn quốc hồn quốc túy? Đâu là những nét tương đồng giữa hai món ăn nổi tiếng của Việt Nam và Nhật Bản là phở và mì ramen?…  Không những thế quan khách còn có cơ hội tìm hiểu các quy trình quy trình nấu phở tại chỗ, sự khác nhau về mùi vị của phở Bắc và phở Nam.

Sau khi tìm hiểu về trọn vẹn về Phở Việt, chắc chắn chúng ta sẽ hiểu vì sao Phở xứng đáng là “linh hồn” ẩm thực Việt, đưa tên Việt Nam định vị rõ nét trên bản đồ ẩm thực thế giới.