hcm city days
hcm city days
hcm city days

Trong khuôn khổ “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản”, Trung Tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Văn Hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ giới thiệu đến quý khán giả và du khách những nghệ sỹ biểu diễn nhạc cụ dân tộc Việt. Họ là những người có tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt với nhạc cụ dân tộc nói riêng và âm nhạc truyền thống nói chung.

Việt Nam là nước có một kho tàng nhạc cụ cổ truyền hết sức phong phú và đa dạng. Kho tàng ấy được hình thành trong suốt hành trình cuộc sống và chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Có những nhạc cụ được sáng tạo tại chỗ có tính đặc trưng bản địa, có những nhạc cụ được du nhập từ nhiều đường khác nhau nhưng đã được dân tộc hóa, bản địa hóa cho phù hợp với nhạc ngữ, với thẩm mỹ âm nhạc Việt Nam.

 Mỗi nhạc cụ truyền thống có một đặc thù riêng, âm hưởng cũng đặc biệt. Ngày nay, trong đời sống tinh thần của người Việt, người dân thường được nghe và biết nhiều đến các loại nhạc cụ dân tộc như: đàn Bầu, đàn Tranh, đàn Nhị, đàn T’Rưng, Sáo… Trong mỗi nhạc cụ này đều có quá trình phát sinh, phát triển cùng thời gian, chứa đựng những giá trị, ý nghĩa văn hóa đặc biệt. Trong khuôn khổ “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản”, để giới thiệu về đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam đến với công chúng nước ngoài sẽ có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Thu Thủy (tên thật: Nguyễn Thu Thủy) và Nghệ sỹ Đoàn Minh Tài (Minh Tài). Trong chương trình này, các nghệ sỹ sẽ biễu diễn độc tấu, song tấu âm nhạc truyền thống thông qua các bài hát mang âm hưởng dân gian Việt Nam như: Lý cây đa, Giai điệu Tây Nguyên, Cây trúc xinh;… và đặc biệt là sự kết hợp nhạc cụ truyền thống với nhạc cụ điện tử trên nền nhạc DJ cùng Nhà sản xuất âm nhạc KHÁNH K-ICM (Nguyễn Bảo Khánh).

Nghệ sỹ Ưu tú Thu Thủy

Được biết, NSƯT Thu Thủy, bắt đầu học nhạc từ năm 9 tuổi tại Trường Cao đẳng Âm nhạc Văn hoá Nghệ thuật Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia, để biểu diễn điêu luyện các loại nhạc cụ đàn Nhị, đàn K’ni, đàn T’rưng, đàn Tứ cô đã theo học mất đến 13 năm và đã tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu. Hiện nay đang công tác tại Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen. Cô đã tham gia nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật để quảng bá về các nhạc cụ dân tộc Việt Nam tại các nước Anh, Pháp, Mỹ, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Áo, Thụy Điển…

NSƯT Thu Thủy cho biết, cô yêu cây đàn Nhị vì nó có vẻ chân quê, gần gũi với người Việt Nam. Phần cấu tạo có thể cho người sử dụng nhấn, láy sâu hơn tạo ra những âm sắc theo ý mình. Ngoài đàn Nhị, Thu Thủy còn chơi được đàn Bầu, đàn Tứ, đàn T’rưng…

Vào ngày 06 tháng 3 năm 2024 vừa qua, cô đã nhận được danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú do Nhà nước trao tặng, ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của NSƯT Thanh Thủy trong công tác giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Nghệ sỹ Đoàn Minh Tài (Minh Tài)

Khác với thế hệ đàn chị, với nhiều kinh nghiệm khi biễu diễn nhạc cụ dân tộc ở trong và ngoài nước, Nghệ sĩ Minh Tài (tên thật Đoàn Minh Tài), hiện còn khá trẻ và anh lại chọn phát triển âm nhạc dân tộc theo hướng mới và chọn cách tiếp cận từ giới trẻ.

 Nghệ sỹ Minh Tài xuất thân từ khoa Âm nhạc truyền thống của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Những nhạc cụ dân tộc mà anh theo đuổi là đàn Tranh, đàn Bầu. Minh Tài cũng từng chia sẻ, anh chơi đàn Bầu, đàn Tranh là vì đam mê và hy vọng các bạn trẻ sẽ được lan tỏa đam mê này từ anh nhưng anh cũng muốn các bạn trẻ được tiếp cận các nhạc cụ dân tộc Việt theo hướng mới hơn.

Nghệ sỹ Minh Tài cho biết, để giới thiệu và thu hút các bạn trẻ trong và ngoài nước cùng yêu thích các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam,  chính người chơi nhạc phải tạo được điều mới mẻ, độc đáo cho người nghe. Tham gia chương trình lần nay, Minh Tài muốn giới thiệu nền âm nhạc phong phú, chuyên sâu của Việt Nam. Để từ đó người nghe sẽ dần dần nhận ra vẻ đẹp rất riêng của âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Nhà sản xuất âm nhạc KHÁNH K-ICM (Nguyễn Bảo Khánh)

Khác với NSƯT Thu Thủy và nghệ sĩ Minh Tài, nhà sản xuất âm nhạc KHÁNH K-ICM (tên thật là Nguyễn Bảo Khánh) theo học đàn organ từ bé, anh được cộng đồng mạng gọi bằng cái tên vui là “Thánh chơi đàn”, chàng trai gây bão mạng với những livestream chơi nhạc phá kỷ lục lên tới 26 ngàn lượt views. Cậu đã trở thành hiện tượng mạng khi biến đàn organ thành DJ, đàn Tranh, đàn Bầu và rất nhiều các loại nhạc cụ khác. Từ một hiện tượng mạng, KHÁNH đã dần trở thành người biểu diễn tài năng trên những sân khấu lớn trước hàng ngàn khán giả. Đồng thời với vai trò là nhà sản xuất âm nhạc, KHÁNH cũng đã cho ra đời những bản hòa âm phối khí gây “hot” thời gian qua như: Buồn của anh, Covid nhanh đi đi, Chim quý trong lồng, Đánh cắp mặt trời – mang điện đến muôn nơi,… Ngoài vai trò nhà sản xuất, thời gian qua KHÁNH phát triển công việc DJ và thường xuyên đi lưu diễn các nước như: Đức, Hungary, Myanmar, Pháp, Nhật, Cộng Hòa Sec,…

KHÁNH từng chia sẻ: “Tôi muốn đưa các nhạc cụ truyền vào âm nhạc hiện đại không phải với vai trò điểm xuyết như trang sức mà để chúng trở thành âm thanh chính, hiện diện rõ”. Hành trình kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại không dễ bởi KHÁNH phải đảm bảo được sự đồng điệu giữa âm nhạc, lời ca và cá tính của nghệ sĩ thể hiện.

Được biết, Nhà sản xuất âm nhạc KHÁNH K-ICM là Người Việt Nam duy nhất được đề cử 2 năm liền tại Top 100 DJ Mag thế giới; Người Việt Nam duy nhất biểu diễn tại Ultra Music Festival 2022; Nghệ sĩ thuộc top 20 người nổi tiếng nhất Việt Nam năm 2020 theo tạp chí Forbes.

Có thể nói, nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Việt Nam có lịch sử lâu đời và kết tinh những giá trị độc đáo, phản ánh sức sáng tạo dân gian cũng như tính đa dạng văn hóa vùng miền trên khắp đất nước. Những “món ăn tinh thần” truyền thống này là một phần quan trọng của di sản văn hóa Việt Nam và đã được bảo tồn và truyền lại qua nhiều thế hệ. Hầu như tại Việt Nam, mỗi vùng đất đều có một loại hình nghệ thuật của riêng mình, và dù được biểu diễn dưới hình thức nào những loại hình nghệ thuật truyền thống Việt Nam như một lăng kính, mà thông qua đó, bạn bè quốc tế có thể hiểu thêm về đất nước con người Việt Nam.