hcm city days
hcm city days
hcm city days

Những ngày đầu tháng 5, dù khá bận rộn cho việc hoàn tất các mẫu thiết kế áo dài tham gia chương trình “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” nhưng Nhà thiết kế – họa sĩ – NTK Trung Đinh vẫn dành thời gian để giới thiệu cho chúng tôi biết về 14 bộ áo dài trong BST “Lụa Hát”. Đây là những bộ áo dài mang văn hóa Việt Nam và Nhật Bản để vun đắp thêm tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Theo NTK Trung Đinh, lần đầu tiên quảng bá, giới thiệu hình ảnh Áo dài Việt Nam tại Nhật Bản nên anh muốn mang theo những bộ áo dài thể hiện được cả văn hóa Nhật Bản và văn hóa Việt Nam. Vì vậy, anh Trung Đinh sẽ mang theo BST “Lụa Hát”, trong đó có 7 tác phẩm là chủ đề Hoa Anh đào của Nhật Bản và 7 tác phẩm là biểu tượng hoa Sen Việt Nam. Đây là những thiết kế hoàn toàn mới và được các nghệ nhân, các họa sỹ là thế hệ học trò của anh Trung Đinh “làm ngày làm đêm” cho kịp tiến độ cho chương trình này.

Hoa Hậu Hoàn Vũ VN 2023 Xuân Hạnh, trong bộ sưu tập “Lụa Hát Sen Trong” của NTK Trung Đinh. Đây là một trong những bộ sưu tập ghi dấu ấn trong lòng công chúng yêu áo dài.

“Bộ sưu tập này có ý tưởng từ hình ảnh của những bông hoa đào trong trẻo, được thiết kế trên nền chất liệu Lụa Việt Nam, qua đó tôi muốn gửi gắm ba thông điệp gồm: thứ nhất là tình yêu, văn hóa với chiếc Áo dài Việt; thứ hai là tôn vinh nghề thủ công truyền thống của Việt Nam và cuối cùng là mong muốn gìn giữ, phát triển lụa Việt Nam vươn xa hơn. Trước kia, xuất phát điểm của nghề vẽ lụa chủ yếu để dành cho sáng tác tranh lụa nhưng trong đời sống hiện đại hôm nay, tranh lụa vẽ không còn được yêu thích, phổ biến rộng rãi nên các họa sỹ không sống được với nghề, dần lãng quên nghề này. Nếu cứ như vậy, một ngày nào đó kỹ thuật vẽ lụa sẽ chỉ còn là ký ức. Vì vậy tôi đã mày mò nghiên cứu vẽ trên lụa và trên nền áo dài để bảo tồn nghề truyền thống là lan tỏa tình yêu áo dài đối với công chúng, nhất là những bạn trẻ”, NTK Trung Đinh cho biết thêm.

Chia sẻ về việc chọn hoa anh đào vẽ trên nền Lụa Việt Nam, NTK Trung Đinh cho biết, khi đến đất nước nào đó để công chúng đón nhận mình trước tiên tác phẩm đó phải có sự giao thoa, giao lưu văn hóa với nước sở tại. Vì vậy, 7 bộ thiết kế lần này hình ảnh hoa đào sẽ xuất hiện kèm theo các hình ảnh điểm đến du lịch nổi tiếng của Nhật Bản, để khi nhìn thấy chiếc áo dài trên sân khấu người dân và du khách Nhật sẽ cảm thấy gần gũi hơn, từ đó họ yêu thích Áo Dài Việt hơn. Ngoài ra, hình ảnh hoa Sen Việt Nam cũng sẽ xuất hiện trong những tà áo dài để có thể quảng bá hình ảnh, đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách và hiền hòa với công chúng Nhật.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu thướt tha trong thiết kế áo dài mới của NTK Trung Đinh sử dụng lối vẽ và nhuộm hoàn toàn thủ công kết hợp với tơ trong suốt.

Theo NTK Trung Đinh, bộ sưu tập “Lụa Hát” lần này được xem là điển hình cho hội họa trên Lụa Việt Nam, với kĩ thuật và quy trình mới trong thời đại mới. Cụ thể bộ Áo Dài được thiết kế, trên nền chất liệu Lụa Việt Nam, với lối xử lí chất liệu chủ đạo là nhuộm thủ công để tạo màu cho Lụa, sau đó sẽ vẽ thủ công trên phom dáng áo dài truyền thống. Với cách làm này, đã khiến cho những chiếc áo dài thướt tha hơn và tôn vinh vóc dáng của những người mẫu hơn.

 “Tham gia trình diễn các bộ sưu tập của Trung Đinh có các Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, Hoa hậu Châu Á Việt Nam 2018 Kim Nguyên, Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2023 Thu Uyên, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 Hương Ly, Á hậu Du lịch Việt Nam 2022 Phương Thanh, Á hậu Đại dương Việt Nam 2023 Tuyết Nhi, Á hậu Đại dương Việt Nam 2023 Trúc Giang, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Đào Thị Hà”, NTK Trung Đinh nói.

Được biết, NTK Trung Đinh đã nghiên cứu, theo đuổi bảo tồn và phát triển Lụa Việt Nam hơn 10 năm qua tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh miệt mài phát triển dự án “Lụa Hát” và sau đó giảng dạy lại cho các thế hệ học trò, sinh viên các trường đại học chuyên ngành thiết kế thời trang và các nhà thiết kế trẻ với tinh thần gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống. Theo đó, truyền tải cách thức nhuộm và vẽ thủ công trên nền chất liệu Lụa Việt Nam để ứng dụng vào Áo Dài. Với cách làm này mà Áo Dài Việt Nam ngày càng được quan tâm và được lan tỏa trong và ngoài nước.

Nhà thiết kế, họa sỹ, NTK Trung Đinh sinh ra tại Phú Yên, trong gia đình tri thức có 7 anh chị em, nhưng không có bất kỳ ai tham gia nghệ thuật. Tuy nhiên, với tình yêu văn hóa truyền thống, cộng với việc tốt nghiệp chuyên ngành thời trang một trường đại học chính quy, Trung Đinh đã nghiên cứu và quyết tâm xây dựng, phát triển mảng nghề truyền thống của Việt Nam: Vẽ trên lụa và ứng dụng vào áo dài truyền thống Việt Nam. Ngày nay, các thiết kế áo dài vẽ trên Lụa đã giúp NTK Trung Đinh “khoe” đủ sự tinh tế, công phu và tài hoa của Trung Đinh và được rất nhiều công chúng trong và ngoài nước đón nhận.

Theo NTK Trung Đinh, việc quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam không chỉ được diễn ra tại Nhật Bản trong tháng 5 mà trước đó, NTK Trung Đinh cũng đã có buổi biểu diễn tại Sydney trong khuôn khổ xúc tiến du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tại Úc. Ngoài ra, tại Việt Nam để công chúng biết nhiều hơn về áo dài, các bộ sưu tập áo dài vẽ trên Lụa của NTK Trung Đinh còn được trình diễn rộng rãi tại Lễ hội Áo Dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 năm 2024, Lễ hội Sen Đồng Tháp năm 2024…