hcm city days
hcm city days
hcm city days

Trong khuôn khổ “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” tới đây, người dân Việt Nam xa xứ và người dân Nhật Bản sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bộ sưu tập Áo dài mang đậm hồn Việt có tên “Lụa Hát, Sen Trong” do NTK áo dài Trung Đinh thiết kế. Thông qua bộ sưu tập áo dài sẽ đóng một phần không nhỏ vào việc giữ gìn, quảng bá giới thiệt nét đẹp áo dài Việt đến đông đảo công chúng nước ngoài. 

Tiên phong ứng dụng vẽ trên lụa

Với mong muốn bảo tồn, phát huy các làng nghề dệt lụa truyền thống của Việt Nam, trong suốt 10 năm qua, nhà thiết kế (NTK) áo dài Trung Đinh đã dành toàn bộ tuổi trẻ để nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo ra kỹ thuật nhuộm ombré (nhuộm loang và chuyển màu thủ công để tạo nên chất liệu mới) và vẽ thủ công trên lụa. Anh cũng là người tiên phong đưa các kỹ thuật vẽ lụa mới mang đến hiệu quả mỹ thuật và tính ứng dụng cao cho ngành thời trang Việt Nam.

hcm days van hoa
NTK áo dài Trung Đinh đang chỉnh lại trang phục cho những người mẫu.

NTK áo dài Trung Đinh cho biết: “Vẽ lụa vốn là nghề thủ công vô cùng đặc sắc và phức tạp của người Việt nhưng ngày càng mai một. Còn áo dài là loại trang phục truyền thống, điển hình của dân tộc nhưng lại chưa nhận được sự đầu tư về thiết kế, xử lý chất liệu. Cho nên anh bắt đầu chấn hưng lại nghề vẽ trên lụa Việt Nam, và chọn áo dài làm “điểm tựa” từ đó. Cùng từ đây, những bộ sưu tập áo dài kết hợp vẽ lụa ngày càng được người dân, du khách biết đến nhiều hơn”.

Theo đó, anh bắt tay nghiên cứu từ đầu và muốn làm sao để kỹ thuật vẽ tranh lụa vừa hiện đại nhưng vẫn thể hiện được sự tinh tế, mang lại giá trị mỹ thuật cao hơn trên nền áo dài. Đặc biệt, anh còn tính toán làm sao để ứng dụng kỹ thuật đó vào thời trang, giúp nâng tầm giá trị cho lụa Việt Nam.

Trong suốt hành trình của mình, anh luôn lan tỏa thông điệp “Người Việt Nam dùng lụa Việt Nam”. Để vẽ trên lụa không trở thành “ký ức”, anh luôn phải khoác áo mới cho chúng mỗi ngày. Tôi luôn ưu tiên mục đích giáo dục, ngoài dạy tại trung tâm của mình, tôi còn nhận tham gia các buổi giảng dạy, workshop tại các trường đại học, trường nghề; quảng bá cho du khách nước ngoài, Đại sứ quán các nước…

Hoa hậu Ngọc Châu thướt tha trong tà Áo Dài do NTK áo dài Trung Đinh thiết kế.

Thông qua những tác phẩm của anh, có thể thấy đề tài xuyên suốt trong các tác phẩm của Trung Đinh chính là thiên nhiên, đất nước, con người, những biểu trưng cho mảnh đất và vùng miền mà anh đã đi qua trên khắp 63 tỉnh, thành Việt Nam. Những chất liệu này được anh truyền tải lên chiếc áo dài nên những chiếc Áo Dài do anh thiết kế luôn mang lại một cảm giác thân thuộc, gần gũi đối với những người dân Việt Nam, và trở lên hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Thổi hồn để “Lụa Hát, Sen Trong”

Khác với NTK Võ Việt Chung, lần này NTK vẽ Áo Dài Trung Đinh sẽ giới thiệu đến công chúng Nhật Bản, người Việt xa xức bộ sưu tập “Lụa Hát, Sen Trong”.  Bộ sưu tập, gồm 15 tác phẩm Áo Dài được thiết kế, trên nền chất liệu Lụa và Tơ Việt Nam. Với lối xử lí chất liệu chủ đạo là nhuộm thủ công để tạo màu cho Lụa và vẽ thủ công trên phôm dáng áo dài Truyền thống. Và hình ảnh của Hoa Sen xuyên suốt cả bộ sưu tập.

Lụa Hát, Sen Trong là điển hình cho hội họa trên Lụa Việt Nam, với kĩ thuật và quy trình mới trong thời đại mới. Mà NTK Trung Đinh đã nghiên cứu, theo đuổi hơn 10 năm qua tại Thành phố, với dự án Lụa Hát, và sau đó giảng dạy lại cho các thế hệ học trò, sinh viên các trường đại học chuyên ngành thiết kế thời trang và các nhà thiết kế trẻ với tinh thần gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống, trong đó nhuộm và vẽ thủ công trên nền chất liệu Lụa Việt Nam để ứng dụng vào Áo Dài là điều được quan tâm hàng đầu.

NTK áo dài Trung Đinh chụp ảnh cùng các người mẫu trong bộ sưu tập áo dài “Lụa Hát, Sen Trong"

Bộ sưu tập lấy ý tưởng từ hình ảnh của những đóa hoa Sen trong trẻo, được thiết kế trên nền chất liệu Lụa và Tơ Việt Nam. Những đóa sen nở rực rỡ trên lụa là bức tranh thanh bình và cũng kiên cường về tinh thần vượt khó của người Việt Nam, gửi gắm một thông điệp từ NTK: Áo dài Việt Nam, Thủ công Việt Nam.

NTK Trung Đinh cho biết, những chiếc áo dài của anh được anh chắt lọc từ những tinh hoa thiết kế, được nghiên cứu qua nhiều năm tháng để phù hợp nhất đối với vóc dáng người phụ nữ Việt. Bởi theo anh, Áo dài gắn liền với truyền thống Việt nhưng chưa thật sự lan tỏa hết đến đông đảo người Việt, nhất là những người Việt xa xứ. Vì vậy, “trách nhiệm” của những NTK áo dài như anh cần lan tỏa tình yêu áo dài đến với đông đảo mọi người, từ đó giúp công chúng Việt nói riêng và công chúng thế giới nói chung cùng công nhận trang phục Áo Dài là của Việt Nam mà không nhầm lẫn với bất kỳ quốc gia nào khác.