hcm city days
hcm city days
hcm city days

Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Đối với nhiều dân tộc, quốc gia, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực, người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống…

Đến với sự kiện “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” lần này, chúng tôi mong muốn mang “Không gian trưng bày sản phẩm, giới thiệu và trình diễn văn hóa ẩm thực đặc trưng của Việt Nam” phục vụ cho những thực khách Nhật Bản và những người Việt Nam xa xứ.

Quý thực khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống của dân tộc được thực hiện bởi bàn tay của những nghệ nhân ẩm thực cùng với những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam.

 Một trong những điểm nhấn thu hút sự chú ý đặc biệt của du khách chính là màn trình diễn làm bánh dân gian Nam Bộ của vợ chồng nghệ nhân Chín Chiều, Hoàng Trung.

Bà Chín Chiều tên thật là Trương Thị Chiều, là người con thứ 9 trong gia đình gồm 10 anh chị em. Sinh năm 1960 tại Qui Nhơn, Bình Định sau này cùng gia đình vào Nam sinh sống. Bà kết duyên cùng với ông Dương Hoàng Trung, được mẹ chồng truyền lại bí quyết làm bánh gia truyền. Trải qua hơn 40 năm với nghề làm bánh, từ những ngày đầu quảy đôi gánh bánh rong ruổi các chợ quê vào những năm 1980, đến nay thương hiệu bánh của bà Chín Chiều đã trở nên quen thuộc, có uy tín tại Cần Thơ – nơi ông bà đang sinh sống. Ngày thường thì khoảng 10 – 15 loại bánh, ngày lễ, Tết thì lên đến 30 loại bánh bà làm ra được bày bán ở các khu du lịch ở thành phố Cần Thơ, số ít còn lại bà để bán tại nhà để phục vụ khách vãng lai.

Một mâm bánh dân gian do nghệ nhân Chín Chiều thực hiện

Bà Chín Chiều cho biết, dù công nghệ có phát triển hiện đại đến đâu, máy móc có thể giúp cho con người cải tiến sản xuất, tiết kiệm công lao động đến đâu thì máy móc cũng không thể thay thế đôi tay, khối óc và trái tim của con người đối với từng sản phẩm làm ra. Những chiếc bánh do vợ chồng bà làm ra hoàn toàn thủ công, bằng sự khéo léo, điêu luyện của đôi bàn tay và tình yêu thương vô bờ bến với những món quà quê lẫn cái nghề đã nuôi dưỡng gia đình từ 3 đời nay luôn có một hương vị đặc biệt, không lẫn vào đâu được. Ở đó không chỉ sự hòa quyện, nhịp nhàng và chính xác từ khâu cân chỉnh nguyên liệu, độ già của lửa, tạo hình, hoàn chỉnh… mà còn có hương vị truyền thống được lưu giữ, trao truyền qua bao thế hệ người dân Nam Bộ cùng có sự ngọt ngào, đằm thắm lẫn cái mênh mang rất đặc trưng của hồn quê sông nước miền Tây. Bánh không chỉ là bánh mà còn là chuyện đời, chuyện người, là văn hóa, là hồn cốt con người Nam Bộ.

Dành cả cuộc đời mình để gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của nghề làm bánh, bà Chín Chiều đã được đền đáp xứng đáng. Chính nhờ những món bánh giữ nguyên hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước, bà nhiều lần đạt giải cao trong các cuộc thi tại các kỳ Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, qua đó thương hiệu Bánh dân gian cô Chín ngày càng được quan tâm và trở thành địa chỉ tin cậy để các đơn vị đặt hàng mỗi dịp lễ hội bánh được tổ chức hằng năm.

Lần này, đến với Ngày Thành phố Hồ Chí Minh ở Osaka, Nhật Bản, nghệ nhân Chín Chiều sẽ mang đến cho du khách Nhật Bản một màn trình diễn làm bánh dân gian Nam Bộ đầy màu sắc và hương vị. Khách tham quan sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến sự tỉ mỉ, khéo léo của bà trong từng công đoạn làm bánh, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, đến tạo hình và hoàn thiện. Gian bếp bánh quê của vợ chồng nghệ Chín Chiều, Hoàng Trung không chỉ trình diễn nghệ thuật làm bánh mà còn làm sống lại hình ảnh thân thương của những người mẹ, người dì Nam Bộ xưa tỉ mẫn, cặm cụi làm bánh, nấu ăn trong những ngày giỗ, chạp.

Nghệ nhân Chín Chiều sẽ giới thiệu đến du khách những loại bánh dân gian Nam Bộ nổi tiếng như bánh bò đường thốt nốt, bánh bèo, bánh ít trần bột bán bánh ít trần bột nếp, bánh con sùng ngũ sắc… Mỗi loại bánh đều mang một hương vị riêng biệt, hàm chứa trong đó những câu chuyện văn hóa và lịch sử lâu đời của vùng đất Nam Bộ.

Hơn cả một màn trình diễn làm bánh, đây còn là cơ hội để du khách Nhật Bản tìm hiểu về văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam, đặc biệt là văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Du khách sẽ được thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt do chính tay Nghệ nhân Chín Chiều làm ra, và cảm nhận được sự hấp dẫn, tinh tế trong từng chi tiết.

“Tôi là thế hệ thứ 3 trong gia đình duy trì, tiếp nối nghề làm bánh. Sau 40 năm làm nghề, chúng tôi vẫn trung thành với lối làm bánh thủ công bằng tay, với nguyên liệu tươi lành quê mình để lưu giữ nguyên vẹn hương vị bánh ngày xưa, cũng là góp phần lưu giữ bản sắc văn hóa độc đáo của quê hương. Lần này đến Nhật, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ để có thể trình diễn thật tốt, góp phần quảng bá hương vị bán truyền thống Việt Nam đến người dân Nhật Bản và bạn bè thế giới” – bà Chín Chiều chia sẻ.