hcm city days
hcm city days
hcm city days

Những ngày cuối tháng tư, chúng tôi may mắn được trò chuyện cùng nghệ nhân bánh Việt Nam – chị Đặng Ngọc Ánh. Đây là thời gian chị Ánh đang tất bật chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh dân gian để kịp tham gia chương trình “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” trong tháng 5 này.

Chị Đặng Ngọc Ánh giới thiệu về chiếc bánh chưng, bánh tét của người Việt.

Chị Đặng Ngọc Ánh là người con pha trộn 2 dòng máu Kh’Mer và Việt nên các hương vị ẩm thực vùng miền cũng đã đi vào tâm thức của chị ngay từ những ngày còn bé. Chị Ngọc Ánh nhớ lại: “Ngày trước cứ nhìn thấy mẹ, chị, cô… làm những chiếc bánh da lợn, bánh tằm bì, bánh trôi nước… chị háo hức học theo. Cũng vì vậy mà hương vị của những chiếc bánh dân gian đi theo chị đến ngày nay và nhờ tình yêu với những chiếc bánh này mà khi lớn lên chị tiếp tục mày mò, tìm hiểu để sáng tạo ra những chiếc bánh dân gian theo phong cách mới nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Theo đó, khi thưởng thức những chiếc bánh dân gian mọi người không nghĩ là mình đang ăn tinh bột mà họ sẽ nghĩ mình đang thưởng thức chiếc bánh nhỏ xinh, có màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà và kích thích mọi vị giác”.

hcm days - banh dan gian
Bánh Cuốn khi về miền Tây được gói theo hình ảnh khác gọi là Bánh Đùm.

Theo chị Đặng Ngọc Ánh, bánh dân gian của người Việt khá dễ ăn, dễ làm nên mọi người, mọi nhà, từ nông thôn đến thành thị đều có thể làm những chiếc bánh dân gian cho gia đình, người thân, bạn bè cùng thưởng thức. Chính vì vậy, bánh dân gian Việt cũng có tính phổ biến, đa dạng, phong phú cao… từ đó giúp cho bánh dân gian Việt Nam có thể xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau nhưng vẫn mang nét riêng của văn hóa ẩm thực Việt.

 “Bánh dân gian Việt Nam cũng được biến tấu khá phong phú tùy theo từng vùng miền, địa phương. Ví dụ như cùng là bánh cuốn nhưng ở mỗi vùng miền lại có tên gọi khác nhau và được làm theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể, tại miền Bắc, bánh cuốn được tráng mỏng và bên trong có nhân thịt và nấm mèo thì gọi là bánh cuốn; khi bánh này tới vùng miền trung – Huế, nhân bánh lại được cuộn với tôm cháy hoặc  bánh khi tráng xong ép lên chiếc bánh đa nướng thì chúng ta có bánh đập; và khi về miền Tây, nhân bánh được xào với giá và các loại rau củ và thịt thì người ta gọi là bánh đùm. Khi đến các vùng miền khác trên cả nước, cũng chiếc bánh cuốn đó nhưng không có nhân và được ăn kèm giá, nem chua thì gọi là bánh ướt”, chị Ngọc Ánh cho biết thêm.

hcm days - banh dan gian
Bánh bột lọc Huế là món ăn khiến nhiều thực khách yêu thích cả trong và ngoài nước

Để lan tỏa tình yêu với bánh Việt, chị Ngọc Ánh đã mang những món bánh dân gian đặc trưng của người Việt tham gia “Ngày hội Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản”. Bởi Đất nước Việt Nam với đa dạng văn hoá ẩm thực và sự sáng tạo vì vậy với vai trò là một đầu bếp chị Ngọc Ánh muốn giới thiệu những tinh hoa của ẩm thực Việt đến với đông đảo thực khách quốc tế. Thông qua những chiếc bánh Việt, du khách sẽ thấy hấp dẫn và tò mò muốn đến Việt Nam tìm hiểu nền ẩm thực phong phú của nước mình. Đó cũng chính là cách quảng bá, giới thiệu để ẩm thực Việt vươn xa hơn.

Nghệ nhân bánh Đặng Ngọc Ánh, sinh năm 1965, chị đang là Giảng viên ẩm thực Việt chuyên viên hướng dẫn thực hành các loai bánh dân gian Việt Nam. Chị cũng là Phó chủ nhiệm câu lạc bộ bếp bánh Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn. Trong thời gian qua, chị cũng đã vinh dự nhận được các giải thưởng như: Đầu Bếp Nữ Tài năng năm 2023; Giải nhất cuộc thi các món về Tôm tại Bạc Liêu; Giải Nhì cuộc thi 126 món ăn trên bản đồ Việt Nam; Giải 3 Cuộc thi xác lập kỷ lục 120 món ăn về sâm Ngọc Linh Tu Ma Rông (Kon Tum)….

 

6 loại bánh dân gian sẽ được nghệ nhân Ngọc Ánh giới thiệu đến công chúng Nhật Bản trong tháng 5 gồm:

BÁNH BÈO, bánh có tên gọi xuất phát từ hình dạng của cái bánh giống như lá của cây bèo. Với nguyên liệu chính là bột gạo và nước, kết hợp một vài kĩ thuật của người làm  bánh đã cho ra những chiếc bánh bèo mềm mịn dai nhẹ. Khi ăn kết hợp với phần nhân tôm chấy hay thịt xào củ đậu đậm đà và không thể thiếu nước mắm, ớt xay và đồ chua để tăng thêm hương vị cho món bánh dân dã này.

BÁNH CUỐN: Bánh cuốn xuất hiện ở khắp 3 miền của việt nam. Bánh cuốn giống như tên gọi vốn có của nó vậy. Món bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng hấp chín, cuộn tròn bên trong là lớp nhân được làm từ thịt heo bằm xào cùng mộc nhĩ và nêm nếm một chút gia vị. Món bánh cuốn thường được ăn cùng nước mắm, giá, ngò, rau thơm và các loại nem chả.

BÁNH BỘT LỌC: Bánh bột lọc Huế là một món ăn rất đặc trưng của Huế.  Nguyên liệu chính tạo nên món ăn này đó chính là bột năng, tôm và thịt heo. Bánh bột lọc nhân tôm , thịt được gói bằng lá chuối với lớp vỏ ngoài dai dai mềm mềm kết hợp với phần nhân tôm thịt rim đậm đà đã khiến bao thực khách ăn rồi nhớ mãi.

BÁNH ÍT TRẦN: Bánh ít trần là một món quà vặt nổi tiếng ngon miệng đầy giản dị của người dân miền Trung. Bánh được làm từ bột nếp kết hợp với nhân tôm, thịt và đậu xanh. Khi ăn người thưởng thức sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh mềm mịn dẻo dai kết hợp với phần nhân tôm thịt đậu xanh đậm đà, thêm một chút nước mắm, mỡ hành, hành phi, đồ chua  sẽ cho ra một hương vị vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn.

– BÁNH ĐÚC: Bánh đúc mặn miền Nam là một món ăn dân dã vô cùng hấp dẫn. Với nguyên liệu chính là bột gạo kết hợp với vị béo của cốt dừa và vị mặn mà của nhân tôm thịt, thêm một chút mỡ hành đồ chua và nước mắm ớt xay đã khiến món ăn trở nên hấp dẫn đến lạ. Bánh đúc mặn còn có tên gọi là Bánh mặn được  làm từ những nguyên liệu gần gũi đơn sơ dân dã là kí ức món quê luyến lưu bao người con xa xứ.

GỎI CUỐN: Gỏi cuốn là một món ăn đường phố khá phổ biến và có nguồn gốc từ  miền Nam. Với các nguyên liệu: Rau xà lách, rau thơm, bún, giá, hẹ, thịt luộc, tôm tươi được cuộn chặt bằng lớp bánh tráng mềm mềm dai dai . Ăn kèm cùng tương đậu, ớt xay, đậu phộng rang giã dập và một chút hành phi. Ngày nay món gỏi cuốn đã phổ biến cả ba miền, tùy theo từng khu vực địa phương mà nguyên liệu dùng để cuốn cũng thay đổi theo vùng miền.