hcm city days
hcm city days
hcm city days

Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản được tổ chức thành công sẽ trở thành sự kiện văn hóa – thương mại ý nghĩa được triển khai tổ chức thường niên tại các thành phố trên thế giới mà Thành phố Hồ Chí Minh có quan hệ hữu nghị hợp tác nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch và kinh tế giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương

Giới thiệu Thành phố Hồ Chí Minh đến bạn bè thế giới

Kể từ khi mở cửa hội nhập quốc tế đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 58 địa phương thuộc 27 quốc gia trên thế giới, tạo dựng nền tảng vững chắc cho giao lưu văn hóa, kinh tế và cùng nhau phát triển.

Mối quan hệ hợp tác này mang lại nhiều ý nghĩa to lớn và lợi ích thiết thực, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh đồng thời củng cố mối quan hệ ngoại giao và nâng cao vị thế quốc tế của Thành phố.

Đây không chỉ là cầu nối để Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố tăng cường hợp tác và giao lưu văn hóa, kinh tế và du lịch với các thành phố bạn, giới thiệu những nét đẹp văn hóa đặc trưng, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế mà còn giúp Thành phố thu hút đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy du lịch quốc tế đồng thời hợp tác khoa học – công nghệ và giáo dục đào tạo. Các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, hội thảo đầu tư được tổ chức thường xuyên giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố bạn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp các bên kết nối, hợp tác kinh doanh. Vị thế quốc tế của Thành phố Hồ Chí Minh cũng dần được nâng cao, khẳng định vai trò là một thành phố năng động, hội nhập quốc tế cao.

Thế giới đang đẩy nhanh tiến độ phục hồi sau đại dịch COVID-19. Trong tiến trình đó, Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác quốc tế, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Nhằm tăng cường, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương trọng điểm mà Thành phố đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác, góp phần nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững, từ năm 2024, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch và sự kiện “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh” tại các thành phố trọng điểm.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động này là sự kiện “Ngày Thành phố Hồ Chính Minh tại Osaka, Nhật Bản” được tổ chức vào giữa tháng 5 năm 2024.  

hcm days hoat dong xuc tien

Sắc màu Thành phố Hồ Chí Minh giữa lòng Osaka

Việt Nam và Nhật Bản có sự tương đồng văn hóa đa dạng, phong phú. Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong hơn 50 năm qua, hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản đã có những bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc, trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục, giao lưu hợp tác nhân dân.

Các hoạt động hợp tác thương mại, văn hóa, giáo dục; ngoại giao nhân dân giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản cũng được hai bên đẩy mạnh, mang lại sự hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ trong hợp tác đa dạng giữa hai bên. Trong lĩnh vực hợp tác địa phương, Thành phố Hồ Chí Minh đã ký hợp tác hữu nghị với 7 địa phương của Nhật Bản gồm các tỉnh Aichi, Hyogo, Osaka, Shiga, Nagano và thành phố Yokohama, Osaka.

Những năm gần đây, hàng loạt các chương trình giao lưu văn hóa giữa 2 nước được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản, càng thắt chặt hơn sự gắn kết và quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Đặc biệt, trong năm 2024, nhân dịp kỷ niệm hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản đồng thời thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan tại Thông báo số 235/TB-VP ngày 14 tháng 3 năm 2024, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, Sở Công Thương và các Sở, ngành liên quan tổ chức sự kiện Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản. Đây đồng thời là một hoạt động nổi bật trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 11 đến ngày 19 tháng 5 năm 2024.

Sự kiện nhằm nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác kinh tế, trọng tâm là các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Nhật Bản; tạo điều kiện để doanh nghiệp Thành phố mở rộng hợp tác, kết nối giao thương với doanh nghiệp Nhật Bản. Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 – 2025; tạo cơ hội để các doanh nghiệp Thành phố gặp gỡ, kết nối hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch trực tiếp với các đối tác tiềm năng, có uy tín tại Nhật Bản. 

Thông qua các hoạt động quảng bá văn hóa nghệ thuật, văn hóa ẩm thực Việt Nam tại sự kiện “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” các địa phương, đối tác, người dân Nhật Bản sẽ hiểu biết hơn về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, góp phần phát triển hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, nâng cao vị thế của Thành phố trong cộng đồng khu vực và quốc tế.

Thông qua hình thức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, doanh nghiệp Thành phố có cơ hội khảo sát thị trường, trực tiếp nắm bắt thị hiếu, xu hướng tiêu dùng của người dân Nhật Bản, giúp các doanh nghiệp đưa ra chiến lược nghiên cứu phát triển sản phẩm mới phù hợp để khai thác thị trường xuất khẩu truyền thống còn nhiều dư địa mở rộng thị phần này.

Sự kiện lần này cũng là cơ hội để Thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu về đời sống, tâm tư cũng như nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Qua đó hỗ trợ hướng dẫn người Việt Nam ở Nhật Bản tham gia vào công tác Hội người Việt Nam tại nước sở tại, hướng đến xây dựng Hội người Việt Nam vững mạnh; tăng cường công tác kết nối giữa Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh với các Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản. Qua đó, tích cực thông tin, tuyên truyền các chủ trương, cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản; kết nối cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Nhật Bản, nguồn lực người Việt Nam ở Nhật Bản tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng hoá của Thành phố ở Nhật Bản.

Nhiều hoạt động sôi nổi

Sự kiện “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” sẽ được tổ chức trong 02 ngày (từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 5 năm 2024 tại Công viên Thành cổ Osaka, Quảng trường Mặt trời, Osaka, Nhật Bản. Trong đó Lễ khai mạc tổ chức vào lúc 13 giờ 00 ngày 18 tháng 5 năm 2024 với sự tham dự của Lãnh đạo Chính quyền tỉnh Osaka, đại diện Cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Nhật Bản, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản; doanh nghiệp, doanh nhân và kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản; đồng thời trong khuôn khổ sự kiện sẽ tổ chức nhiều hoạt động như Hội thảo kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với doanh nghiệp phân phối, nhập khẩu Nhật Bản; Chương trình gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Osaka và các địa phương thuộc vùng lân cận Osaka, Nhật Bản.

Đồng thời, trong khuôn khổ sự kiện sẽ tổ chức nhiều hoạt động như Hội thảo kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với doanh nghiệp phân phối, nhập khẩu Nhật Bản; chương trình gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Osaka và các địa phương thuộc vùng lân cận Osaka, Nhật Bản.

Trong 02 ngày diễn ra sự kiện sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi và đa dạng nhằm tạo cơ hội giới thiệu hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức triển lãm giới thiệu các sản phẩm công nghiệp chủ lực, sản phẩm mang thương hiệu Vàng, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sắc của Thành phố đến người tiêu dùng Nhật Bản; tổ chức kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Thành phố với doanh nghiệp phân phối, nhập khẩu của Nhật Bản; quảng bá du lịch, trình diễn văn hóa nghệ thuật của dân tộc và giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam, góp phần kết nối người dân hai nước.