hcm city days
hcm city days
hcm city days

Sự kiện “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” lần đầu tiên được tổ chức tại Công viên Thành cổ Osaka, Quảng trường Mặt trời, Osaka, Nhật Bản từ ngày 18 đến 19 tháng 5 năm 2024 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và tham dự của Đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cùng với Đại diện Lãnh đạo Chính quyền và Lãnh đạo các sở ngành, cơ quan chức năng của Tỉnh/Thành phố Osaka và sự đồng hành của đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản là hình mẫu tiêu biểu cho sự hợp tác hiệu quả, chân thành, với tiềm năng và triển vọng rộng mở. 

Trên nền tảng tin cậy, sự hiểu biết lẫn nhau và nhu cầu hợp tác, thế mạnh bổ sung của hai bên và sự ủng hộ của nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế song phương đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đến nay, Nhật Bản đã có trên 5.200 dự án đầu tư tại Việt Nam; kim ngạch thương mại song phương đã cán mốc gần 45 tỉ USD trong năm 2023. Trong lĩnh vực hợp tác thương mại, xuất nhập khẩu, Việt Nam đang xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản gồm dệt may; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; phương tiện vận tải; thủy sản; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; giày dép; sản phẩm từ chất dẻo…

Hợp tác kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh – Nhật Bản vẫn luôn được ghi nhận là một trong những gam màu nổi bật nhất trong bức tranh hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản hiện là đối tác thương mại thứ 5, thị trường xuất khẩu và nhà đầu tư lớn thứ 3 của Thành phố Hồ Chí Minh. 

Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao quan hệ hợp tác cùng phát triển với các địa phương từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là sợi dây gắn kết với 7 địa phương Nhật Bản mà điển hình nhất là Thành phố Osaka đã có nhiều đóng góp thiết thực cho đời sống kinh tế – xã hội của Thành phố. Với vị trí là một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế và là đầu tàu, động lực, có sức thu hút, sức lan tỏa của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư kinh doanh tại thành phố.

Đồng thời, thành phố nghiên cứu thực hiện các chính sách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển sản phẩm, dịch vụ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến kết nối giao thương, gắn kết sản xuất với nhà phân phối, mở rộng thị trường tiêu thụ, không để đứt gãy chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Tham tán Đầu tư Việt Nam tại Osaka, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh và Osaka, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (JCCH), Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA)… tổ chức 3 sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương. Các hoạt động này nhằm thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác đầu tư, thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản; mở rộng thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung; nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của Thành phố Hồ Chí Minh trên thị trường quốc tế. Các sự kiện đồng thời là dịp để tăng cường giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

hcm days hoat dong xuc tien

Hội nghị “Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản”

Hội nghị do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Tham tán Đầu tư Việt Nam tại Osaka, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ Thành phố cùng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh và Osaka, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (JCCH), Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) tổ chức. Hội nghị dự kiến diễn ra từ 15 giờ 00 đến 17 giờ 00 ngày 17 tháng 5 năm 2024 tại Phòng Hội nghị, Khách sạn trung tâm Osaka, Nhật Bản; dự kiến thu hút 120 – 150 đại biểu.

Đến với Hội nghị lần này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin mới nhất liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù của Thành phố và cơ hội đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh; thúc đẩy và tăng cường thu hút đầu tư của Nhật Bản vào Thành phố Hồ Chí Minh vào các lĩnh vực là thế mạnh của Nhật Bản như phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp chế tạo, năng lượng tái tạo, môi trường, y tế kỹ thuật cao; nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương trọng điểm của Nhật Bản có ký kết thoả thuận về quan hệ hữu nghị hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng Doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản”

Đây là sự kiện do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản; Thương vụ Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản; Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư; Sở Ngoại vụ thực hiện.

Hội nghị dự kiến diễn ra tại từ 10g30 – 12g00 ngày 17 tháng 5 năm 2024 (Thứ Sáu) tại Phòng Hội nghị, Khách sạn trung tâm Osaka, Nhật Bản; dự kiến thu hút 120 -150 đại biểu.

Hội nghị sẽ thông tin, tuyên truyền đến các trí thức, doanh nhân Việt Nam tại Osaka, các địa phương có quan hệ hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương thuộc vùng lân cận Osaka, Nhật Bản; Cộng đồng người Việt Nam tại Osaka và các địa phương thuộc vùng lân cận Osaka, Nhật Bản về các chủ trương, chính sách và cơ chế đặc thù mới được triển khai của Thành phố Hồ Chí Minh đến cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản. Hội nghị cũng là dịp để Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu, kêu gọi cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản đầu tư, sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực theo Danh mục ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào Thành phố theo Nghị Quyết số 98/2023/QH15 ngày 24 tháng 6 năm 2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua hội nghị, chính quyền và các sở ngành, doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tìm hiểu về đời sống, tâm tư cũng như nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản có nguồn gốc và liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và số người có quốc tịch Việt Nam hiện đang học tập, lao động và làm việc tại Nhật Bản. Song song đó là trao đổi, hỗ trợ hướng dẫn người Việt Nam ở Nhật Bản tham gia vào công tác Hội người Việt Nam tại nước sở tại, hướng đến xây dựng Hội người Việt Nam tại nước sở tại vững mạnh, có tinh thần hướng về xây dựng quê hương. Tăng cường công tác kết nối giữa Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Kết nối cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Nhật Bản, nguồn lực người Việt Nam ở Nhật Bản tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng hoá của Thành phố ở Nhật Bản.

Chương trình “Hội thảo kết nối giao thương giữa Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với doanh nghiệp phân phối, nhập khẩu Nhật Bản”

Chương trình do Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo hình thức Giao lưu, kết nối giao thương (B2B).

Chương trình dự kiến thu hút khoảng 100 đại biểu, diễn ra từ 13g30 đến 15g00 ngày 17 tháng 5 năm 2024 (thứ Sáu) tại Phòng Hội nghị, Khách sạn trung tâm Osaka, Nhật Bản.

Tại chương trình, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm về hợp tác thương mại, văn hóa kinh doanh và câu chuyện thành công trong hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Doanh nghiệp Thành phố giới thiệu về thông tin doanh nghiệp và nhu cầu kết nối, tìm kiếm đối tác hợp tác tại Osaka, Nhật Bản đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, các sản phẩm Thương hiệu Vàng của Thành phố gồm: Nông sản (tươi, đông lạnh, sấy, đóng hộp); Thực phẩm chế biến; Đồ gia dụng; Dệt may, Da giày, các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ… 

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Osaka và các vùng lân cận Osaka giới thiệu về thông tin doanh nghiệp và trao đổi mong muốn hợp tác giao lưu thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trao đổi với các cơ quan Thương vụ Việt Nam, cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư về các đề xuất hoặc kiến nghị hỗ trợ thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp hai địa phương và hai nước.